TPHCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế đầu tiên

nhanhh 2023/09/21 01:42

Chiều ngày 20.9, Sở VHTT TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất, năm 2024 (HIFF 2024). Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được TP.HCM tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh trong và ngoài nước.

Sở Văn hóa và Thể thao sẽ phối hợp với Hội Điện ảnh TP Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan phim ngắn TP vào tháng 5 tới. Sự kiện này sẽ là bước khởi động cho Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất diễn ra vào năm 2024. Liên hoan phim quốc tế TP Hồ Chí Minh sẽ là hoạt động văn hóa thường niên, trở thành thương hiệu riêng của TP Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện nêu lên tầm quan trọng của sự kiện HIFF 2024 đối với ngành điện ảnh nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung.

Thanh Thuy phat bieu tai buoi hop bao Lien hoan phim Quoc te
NSƯT Thanh Thúy phát biểu tại buổi họp báo Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024.

“Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TPHCM trên bản đồ điện ảnh thế giới”, bà Thanh Thúy nhấn mạnh.

Liên hoan phim (LHP) quốc tế TPHCM lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 13-4-2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng. Trong đó, sẽ có 5 hạng mục trao giải chính thức và nhiều giải thưởng khác. Đặc biệt, HIFF 2024 sẽ có riêng hạng mục phim về TPHCM.

Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một LHP quốc tế, như: Triển lãm công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh dự kiến sẽ diễn ra tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Triển lãm sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TPHCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

Phối cảnh nhà hát Thành phố – địa điểm sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc HIFF 2024

Các buổi hội thảo chuyên đề, workshop, khóa học ngắn hạn diễn ra trong suốt tuần lễ LHP sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Đây cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị.

Các buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sẽ diễn ra sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp và sân khấu Nguyễn Huệ. Đây sẽ là dịp để khán giả có thể giao lưu, đặt câu hỏi và nghe các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên giới thiệu về quá trình làm phim, ý tưởng, cảm xúc và thông điệp của các phim tham dự LHP.

Trấn Thành phát biểu tại buổi họp báo

Bên cạnh các hoạt động chính, liên hoan còn có “cine show” – chuỗi các các chương trình trình diễn âm nhạc và thời trang trong phim hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm âm thanh và hình ảnh độc đáo cũng như tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và thế giới; giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành thời trang TP.HCM và Việt Nam.

Rất nhiều nghệ sĩ, nhà làm phim có mặt tại buổi họp báo

Lễ khai mạc (06/04) và trao giải (13/04) của HIFF 2024 sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn – đường Lê Lợi, quận 1. Các hoạt động của HIFF cũng được tổ chức tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Tại lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim.

Trước mắt, trong tháng 10 tới, ban tổ chức sẽ thực hiện một sự kiện ra mắt và công bố quốc tế HIFF 2024 trong khuôn khổ LHP quốc tế Busan 2023 diễn ra tại Hàn Quốc.

Nguồn: Backstage News