TPHCM lần đầu tổ chức Liên hoan phim quốc tế, dự kiến thu hút nhiều nhà làm phim

huyng 2023/09/21 07:08

Tối 20.9, Sở Văn hóa Thể thao TPHCM công bố kế hoạch tổ chức Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ 1 – năm 2024 (viết tắt là HIFF 2024). Theo đó, Sở kì vọng thu hút khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới tham gia.

TPHCM lần đầu tổ chức Liên hoan phim quốc tế, dự kiến thu hút nhiều nhà làm phim
NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM (giữa) tặng hoa cho thành viên trong Ban Cố vấn của HIFF 2024.

Tại buổi họp báo tối 20.9, NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý – Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM, cho biết: “Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi, hợp tác về điện ảnh.

Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trên bản đồ điện ảnh thế giới. Chúng tôi cũng muốn HIFF 2024 sẽ là một sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TPHCM để trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư”.

Được biết, đây là liên hoan phim (LHP) quốc tế đầu tiên được UBND TPHCM tổ chức, Sở VHTT TPHCM chủ trì, với sự phối hợp của Hội Điện ảnh TPHCM và sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh, các cụm rạp lớn tại TPHCM (VIETFEST tư vấn tổ chức).

Một số thành viên trong ban cố vấn của HIFF 2024 như: ông Kim Dong-ho – nhà sáng lập và cựu Chủ tịch LHP Busan (Hàn Quốc); ông Jeremy Segay – người từng tham gia tư vấn cho nhiều LHP tại châu Âu và châu Á, tuyển phim cho LHP Cannes trong nhiều năm; ông Jay Choi – cựu Giám đốc Warner Bros (Hàn Quốc); PGS-TS Trần Luân Kim – nguyên Hiệu trưởng Trường Điện ảnh Việt Nam tại TPHCM, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khóa V, VI; đạo diễn Phan Đăng Di – chủ nhân của nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế; đạo diễn Charlie Nguyễn; nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm… và rất nhiều gương mặt nổi tiếng khác.

Dàn nghệ sĩ Việt tham gia sự kiện HIFF 2024. Ảnh: BTC.
Dàn nghệ sĩ Việt tham gia sự kiện HIFF 2024. Ảnh: BTC.
Dàn nghệ sĩ Việt tham gia sự kiện HIFF 2024. Ảnh: BTC.
Dàn nghệ sĩ Việt tham gia sự kiện HIFF 2024.

HIFF 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 – 13.4.2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến có 5 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác.

Ban tổ chức dự kiến HIFF 2024 sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự, trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Việt Nam (danh sách sẽ được công bố vào cuối năm nay).

Ngoài ra, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một LHP quốc tế như: Thảm đỏ lễ khai mạc vào ngày 6.4; lễ trao giải vào 13.4 tại Nhà hát TPHCM, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn – đường Lê Lợi. Các sự kiện này sẽ có sự tham dự của giới làm phim, khách mời danh dự của Việt Nam cũng như đại biểu đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan…

Ngoài ra, còn có những cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa các diễn viên với người hâm mộ sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp; các show điện ảnh (Cine Show) sẽ diễn ra tại các sân khấu ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ban tổ chức mong muốn tuần lễ LHP sẽ trở thành những ngày hội thật sự của du khách trong nước và quốc tế tại TPHCM.

HIFF 2024 là một trong những hoạt động thuộc chiến lược của TPHCM trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh TPHCM; góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TPHCM đến với bạn bè quốc tế; đưa TPHCM trở thành một “Thành phố điện ảnh” (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Nguồn: Báo Lao Động