TP.HCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế lần thứ 1

huyng 2023/09/21 11:51

Tối ngày 20/9, đã diễn ra buổi họp báo khởi động sự kiện điện ảnh Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ 1 (viết tắt là HIFF 2024) với sự tham dự của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình điện ảnh trong và ngoài nước.

Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM tổ chức và được kỳ vọng là sự kiện lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2024.

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ 1 – năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 13/4/2024 với nhiều hoạt động đa dạng, dự kiến gồm 5 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. HIFF 2024 dự kiến có hàng ngàn khách mời trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.

Chia sẻ tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM cho biết, ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Việt Nam. Theo đó, danh sách thành viên ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay.

TP.HCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế lần thứ 1 - Ảnh 1.
Các nghệ sĩ dự họp báo công bố khởi động sự kiện Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ 1 – 2024.

Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một liên hoan phim quốc tế như thảm đỏ lễ khai mạc; lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6/4/2024 và ngày 13/4/2024 tại Nhà hát Thành phố, khu vực ngoài trời công viên Lam Sơn – đường Lê Lợi, quận 1.

Các sự kiện này sẽ có mặt các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà báo và khách mời danh dự của Việt Nam cũng như đại biểu đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan…

Tại lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim. Lễ trao giải sẽ tôn vinh các phim và nhà làm phim xuất sắc nhất của HIFF 2024. Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng cho các phim đoạt giải và trình chiếu phim bế mạc.

Ngoài ra, trong khuôn khổ HIFF 2024 sẽ có triển lãm Công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Không chỉ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TPHCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng, triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng.

Các buổi hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong suốt tuần lễ liên hoan phim tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh.

TP.HCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế lần thứ 1 - Ảnh 3.
NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó là các buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sẽ diễn ra sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp và sân khấu Nguyễn Huệ. Các show điện ảnh (cine show) sẽ diễn ra tại các sân khấu ngoài trời trên đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Cine show là một chuỗi các show âm nhạc và thời trang trong phim với phần tham gia trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thiết kế và người mẫu nổi tiếng.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM nói: “HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành điện ảnh mà còn đối với toàn thành phố. Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh.

Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TPHCM trên bản đồ điện ảnh thế giới”.

Nguồn: Báo SOHA