TP HCM: Bàn giải pháp phát triển điện ảnh Việt

huyng 2023/12/04 16:12

Hội thảo chủ đề “Phát triển Điện ảnh thành ngành Công nghiệp văn hóa và Bài học từ Hàn Quốc, Pháp” nằm trong tiến trình chuẩn bị cho Liên hoan phim (LHP) Quốc tế TP HCM – HIFF 2024 đã diễn ra chiều 16-11 tại TP HCM.

Sự kiện có sự tham dự của NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở VH – TT TP HCM, ông Kim Dong-ho – Nhà sáng lập LHP Quốc tế Busan và cũng là chủ tịch danh dự của HIFF 2024, ông Jeremy Segay – tùy viên nghe nhìn khu vực Đông Nam Á của Đại sứ quán Pháp cùng nhiều nhà sản xuất, phát hành, đạo diễn…

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần 4, công nghiệp văn hóa đóng vai trò quan trọng. Ngành công nghiệp này sẽ tạo ra sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng cao, thúc đẩy tiến trình đổi mới, phat triển dịch vụ sáng tạo, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế văn hóa, tăng cường đẩy mạnh hợp tác văn hóa trên trường quốc tế.

Đề án đến năm 2030 ưu tiên phát triển 8 lĩnh vực giàu tiềm năng và thế mạnh: Điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm, quảng cáo, du lịch văn hóa, thời trang.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở VH, TT TP HCM (giữa) cùng các diễn giả
Hội thảo chủ đề “Phát triển Điện ảnh thành ngành Công nghiệp văn hóa và Bài học từ Hàn Quốc, Pháp”
HIFF 2024 sẽ diễn ra năm 2024

Việc phát triển công nghiệp văn hóa có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Trong đó, điện ảnh được kỳ vọng năm 2025 có tốc độ phát triển trung bình khoảng 12%/năm, đạt trên 5.000 tỉ đồng, đóng góp khoảng 0,4% GRDP.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2029170);}else{parent.admSspPageRg.draw(2029170);}

Với các giải pháp để đạt mục tiêu riêng về điện ảnh, Luật Điện ảnh sửa đổi có hiệu lực từ 1-1-2023, TP HCM tạo đà tiếp tục phát triển, tăng cường xã hội hóa, thay đổi tư duy, hành động để tiếp tục tập trung nâng cao trình độ sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm điện ảnh, chinh phục thị trường, khẳng định thương hiệu điện ảnh TP HCM.

Bên cạnh đó, TP HCM cũng tạo nguồn lực mạnh mẽ để từng bước xây dựng nền điện ảnh hiện đại, nhân văn, mang bản sắc dân tộc và ngày càng có nhiều đóng góp vào phát triển công nghiệp văn hóa thành phố. TP HCM cũng xây dựng năng lực sản xuất, cơ chế ưu đãi sản xuất để tạo ra những bộ phim có tiếng vang lớn trong nước và quốc tế…

Ông Kim Dong-ho nói về LHP quốc tế Busan, những tác động của LHP này với sự phát triển của điện ảnh Hàn Quốc. Ông cho rằng LHP quốc tế TP HCM 2024 tổ chức thành công cũng sẽ đóng góp không nhỏ vào việc phát triển điện ảnh Việt nói chung.

Ông Jeremy Segay đưa đến những kinh nghiệm phát triển điện ảnh Pháp, các LHP ở Pháp. Ông nhận định khán giả Việt rất thích phim Việt và đây là niềm vui. Ông cũng đưa ra một số giải pháp để điện ảnh Việt phát triển nói chung và để HIFF 2024 thành công.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy tiếp nhận các ý kiến tư vấn, đúc kết cho tiến trình thực hiện HIFF 2024 sắp tới cũng như phát triển phim Việt nói chung.

Phim ngắn “Jury” của đạo diễn Kim Dong-ho cũng được trình chiếu và sau đó là buổi giao lưu cùng đạo diễn tại sự kiện.

Nguồn: Báo người lao động