Liên hoan phim quốc tế TPHCM: Nâng tầm vị thế điện ảnh Việt

nhanhh 2023/09/24 10:28

Hai liên hoan phim (LHP) sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm 2024 tại TPHCM vừa được công bố mang đến sự hứng khởi và phấn chấn cho những nhà làm phim cũng như khán giả. Đây là những sự kiện nằm trong chiến lược đưa TPHCM trở thành thành phố điện ảnh, thành phố sáng tạo.

Phim “Người vợ cuối cùng” của đạo diễn Victor Vũ có thể góp mặt tại Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) 2024. Ảnh: ĐPCC

Vượt qua những khó khăn

Vì sao đến bây giờ TPHCM mới có LHP quốc tế TPHCM (HIFF 2024) dù từ nhiều năm qua thành phố luôn được coi là trung tâm điện ảnh của cả nước. Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM, một trong những đơn vị phối hợp tổ chức, cho biết: “Từ năm 2006-2007, Hội Điện ảnh Việt Nam đã có đề án thực hiện LHP quốc tế tại TPHCM với công tác chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Thế nhưng, do luật khi đó không cho phép một hội chính trị, xã hội, nghề nghiệp tổ chức LHP quốc tế nên dự định bất thành. Vừa qua, khi Luật Điện ảnh (sửa đổi) có hiệu lực, cho phép các địa phương được tổ chức LHP thì mọi việc mới thuận lợi để tổ chức”.

Đạo diễn Charlie Nguyễn, một thành viên trong Ban cố vấn HIFF 2024, chia sẻ, cách đây khoảng 6-7 tháng khi ban tổ chức liên lạc và có những buổi trò chuyện đầu tiên, anh khá lo lắng. “Khi tổ chức một LHP quốc tế phải khác LHP bình thường. Đầu tiên, nó phải đúng quy chuẩn, định dạng quốc tế và có sự tham gia của nhiều quốc gia. Các bộ phim, thành phần ban giám khảo, nhà sản xuất, nhà làm phim tham dự… đến từ khắp nơi trên thế giới. Lo lắng của tôi ở đây là đơn vị tổ chức có đủ kinh nghiệm, sự kết nối hay không để làm được điều đó”, anh nhấn mạnh.

Lo lắng của đạo diễn Charlie Nguyễn hoàn toàn có cơ sở bởi nhân lực, cơ sở vật chất… trong lĩnh vực này đang là điểm yếu tại TPHCM. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, thẳng thắn nhìn nhận, thành phố đang thiếu nhà hát, trung tâm nghệ thuật quy mô lớn để tổ chức các sự kiện tầm quốc tế. Ông Phạm Minh Toàn,

Chủ tịch HĐQT Vietfest, đơn vị tư vấn tổ chức LHP cũng thừa nhận nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng sự chuyên nghiệp khi tổ chức HIFF 2024 cùng việc gây dựng và huy động nguồn quỹ hỗ trợ các tài năng trẻ… đang đặt ra rất nhiều thách thức.

Không chỉ có LHP quốc tế TPHCM mà kế hoạch tổ chức LHP ngắn thành phố cũng đã được Hội Điện ảnh TPHCM ấp ủ suốt 2 nhiệm kỳ qua. Cuối tháng 10 tới đây, sự kiện sẽ diễn ra và dự kiến sẽ tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Theo bà Dương Cẩm Thúy, dù được đánh giá là trung tâm điện ảnh của cả nước, có đội ngũ các nhà làm phim năng động, sáng tạo nhưng sự phát triển điện ảnh ở TPHCM vẫn đang theo hướng tự phát, chưa có quy hoạch, chiến lược cụ thể.

“Chúng ta sẽ sản xuất bao nhiêu bộ phim; lượng khán giả đến rạp như thế nào; đội ngũ làm phim sẽ được đào tạo những gì để đáp ứng nhu cầu giải trí rất chính đáng của nhân dân, khán giả?… Đó là những câu hỏi mà đội ngũ người làm điện ảnh ở TPHCM trăn trở bấy lâu nay”, bà Cẩm Thúy cho biết.

Nhiều khán giả hy vọng Đất rừng phương Nam có thể góp mặt tại HIFF 2024. Ảnh: ĐPCC

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng