Liên hoan phim quốc tế TP.HCM vì sao đến trễ?

huyng 2023/09/21 11:52

Năm 2006, Hội Điện ảnh Việt Nam đã xây dựng đề án tổ chức liên hoan phim (LHP) quốc tế tại TP.HCM. Nhưng sau 17 năm, ý định đó mới trở thành sự thật với LHP quốc tế TP.HCM năm 2024 (HIFF 2024).

Các nghệ sĩ trong nước tham dự họp báo giới thiệu HIFF 2024 - Ảnh: HỮU HẠNH
Các nghệ sĩ trong nước tham dự họp báo giới thiệu HIFF 2024

Tối 20-9, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM – HIFF 2024 họp báo công bố tại TP.HCM. HIFF được kỳ vọng là sự kiện điện ảnh lớn nhất Đông Nam Á trong năm 2024. HIFF do UBND TP.HCM tổ chức; Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM chủ trì; Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh TP.HCM, Đài truyền hình TP.HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM và VIETFEST tư vấn, phối hợp.

Liên hoan phim diễn ra từ ngày 6 đến 13-4-2024, dự kiến quy tụ hàng trăm nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh. Lễ khai mạc tham vọng mời 1.000 khách.

Từng định tổ chức năm 2006

Diễn ra tại TP.HCM – thị trường điện ảnh lớn nhất cả nước, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM dường như “đến muộn” dù được giới điện ảnh mong đợi từ lâu. Trong khi đó,Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) đã tổ chức năm lần, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng vừa diễn ra vào tháng 5.

HIFF 3: Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, tặng hoa cho dàn cố vấn của liên hoan phim - Ảnh: HỮU HẠNH
HIFF 3: Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, tặng hoa cho dàn cố vấn của liên hoan phim

Trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề này, bà Dương Cẩm Thúy – chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM – cho biết: “Từ năm 2006-2007, Hội Điện ảnh Việt Nam thời điểm PGS.TS Trần Luân Kim làm chủ tịch đã có một đề án làm Liên hoan phim quốc tế tại TP.HCM. Chúng tôi đã lo từng cái logo, brochure, có anh Phước Sang, anh Quyền Linh cùng tham gia chuẩn bị và đã được UBND TP.HCM đồng ý tổ chức.

Khi đó xin phép thì Bộ Văn hóa trả lời là một Liên hoan phim quốc tế không thuộc thẩm quyền của một hội chính trị xã hội nghề nghiệp. Vậy là chủ trương tổ chức Liên hoan phim quốc tế TP.HCM không thành.

Luật Điện ảnh sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2023 cho phép các địa phương, TP tổ chức các liên hoan phim, tuần lễ phim miễn đừng trùng lặp với liên hoan phim quốc gia và liên hoan phim quốc tế Hà Nội. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa chín muồi thì chúng ta mới tổ chức được liên hoan phim quốc tế ở đây”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó cục trưởng Cục Điện ảnh, đơn vị tư vấn, phối hợp tổ chức liên hoan phim - Ảnh: HỮU HẠNH
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó cục trưởng Cục Điện ảnh, đơn vị tư vấn, phối hợp tổ chức liên hoan phim

“Việc TP.HCM quyết định tổ chức LHP cho thấy tính ưu việt của Luật Điện ảnh mới” – bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó cục trưởng Cục Điện ảnh, khẳng định. Bà Hà nhận xét TP.HCM đã dành thời gian để chuẩn bị rất chu đáo và trọng thị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cho biết thêm: “Để chuẩn bị cho liên hoan phim quốc tế đầu tiên này, chúng tôi đã làm việc rất thận trọng. Hơn hai năm trước, chúng tôi đã bắt đầu công tác chuẩn bị để ngày hôm nay chúng ta có buổi công bố liên hoan phim này.

Ngày 19-9, HĐND TP.HCM đã chính thức thông qua nghị quyết về các nội dung chi và mức chi cụ thể từ ngân sách nhà nước cho chín hoạt động văn hóa nghệ thuật của TP, trong đó có liên hoan phim ngắn do Hội Điện ảnh TP.HCM chủ trì và Liên hoan phim quốc tế TP.HCM”.

Thành phố điện ảnh, thành phố sáng tạo

HIFF 2024 nằm trong chiến lược của TP.HCM để phát triển ngành điện ảnh, góp phần quảng bá hình ảnh TP đến với bạn bè quốc tế; đưa TP.HCM trở thành một TP điện ảnh (film city), gia nhập mạng lưới các TP sáng tạo của UNESCO (Mạng lưới UCCN).

Diễn viên, nhà sản xuất Trấn Thành (phải) và ông Phạm Minh Toàn, chủ tịch VIETFEST - đơn vị tư vấn, phối hợp tổ chức liên hoan phim - Ảnh: HỮU HẠNH
Diễn viên, nhà sản xuất Trấn Thành (phải) và ông Phạm Minh Toàn, chủ tịch VIETFEST – đơn vị tư vấn, phối hợp tổ chức liên hoan phim

Tại sự kiện, bà Thanh Thúy bày tỏ mong muốn HIFF 2024 sẽ là một lễ hội thật sự của TP và du khách, để họ có thể thưởng thức các bộ phim hay, các hoạt động hấp dẫn và các dịch vụ tiện ích của TP.

Đồng thời, sự kiện có thể giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TP, khiến TP.HCM trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư.

HIFF 2024 cũng có dàn cố vấn uy tín trong suốt hai năm qua. Đó là cố vấn danh dự – ông Kim Dong Ho, nhà sáng lập kiêm cựu chủ tịch LHP quốc tế Busan.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại bữa tiệc Cine Party sau họp báo khởi động liên hoan phim - Ảnh: BTC
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại bữa tiệc Cine Party sau họp báo khởi động liên hoan phim

Dàn cố vấn khác gồm: ông Jeremy Segay – tùy viên nghe nhìn khu vực Đông Nam Á của Đại sứ quán Pháp; ông Jay Choi – cựu giám đốc Warner Bros. Hàn Quốc; CEO Anthology Studio – giám đốc sản xuất Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân; PGS.TS Trần Luân Kim – cựu chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; các đạo diễn Phan Đăng Di, Charlie Nguyễn, nhà phê bình Lê Hồng Lâm…

HIFF 2024 dự kiến bao gồm năm hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. Đặc biệt, bà Thanh Thúy cho biết sẽ có hạng mục “Phim về đề tài TP.HCM hay nhất”.

Các hoạt động chính gồm: lễ khai mạc, lễ trao giải tại Nhà hát TP; triển lãm công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ; các hội thảo chuyên đề; giao lưu người hâm mộ; các show điện ảnh (cine show)…

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - đơn vị chủ trì liên hoan phim - Ảnh: HỮU HẠNH
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM – đơn vị chủ trì liên hoan phim

Muộn cũng phải khởi đầu

Diễn viên Chi Bảo bày tỏ: “Nếu là người trong nghề, tôi sẽ bày tỏ: Sao lâu quá mới làm? Nhưng không có gì là muộn cả. Đây là sự khởi đầu để Liên hoan phim quốc tế TP.HCM thành công tốt đẹp.

Chúng ta không kỳ vọng trong thời gian ngắn sẽ có thương hiệu liên hoan phim quốc tế thành công, nước khác cũng mất 5 năm, 10 năm. Nhưng tôi tin tưởng là trong tương lai gần, chúng ta sẽ xây dựng được thương hiệu Liên hoan phim quốc tế TP.HCM như một ngày hội văn hóa mà cả Việt Nam hướng về”.

Nguồn: Báo tuổi trẻ