Liên hoan phim quốc tế TP.HCM: Điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư

huyng 2023/09/20 22:47

Tối 20.9, Sở VH-TT TP.HCM, đơn vị chủ trì tổ chức Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ 1 – năm 2024 (viết tắt là HIFF 2024) đã họp báo công bố khởi động sự kiện điện ảnh được kỳ vọng lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2024.

Phát biểu tại họp báo, NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM cho rằng: “HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành điện ảnh mà còn đối với toàn thành phố. Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi, hợp tác về điện ảnh. Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trên bản đồ điện ảnh thế giới. Chúng tôi cũng muốn HIFF 2024 sẽ là một sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TP.HCM để trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư”.

Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM sẽ tổ chức quy mô và thường niên từ năm 2024 - Ảnh 1.
NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM mong muốn HIFF 2024 sẽ là một sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TP.HCM

Đây là liên hoan phim (LHP) quốc tế đầu tiên được UBND TP.HCM tổ chức, Sở VH-TT TP.HCM chủ trì, với sự phối hợp của Hội Điện ảnh TP.HCM và sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh, các cụm rạp lớn tại TP.HCM (VIETFEST tư vấn tổ chức). Một số thành viên trong ban cố vấn của HIFF 2024 như: ông Kim Dong-ho – nhà sáng lập và cựu Chủ tịch LHP Busan (Hàn Quốc); ông Jeremy Segay – người từng tham gia tư vấn cho nhiều LHP tại châu Âu và châu Á, tuyển phim cho LHP Cannes trong nhiều năm; ông Jay Choi – cựu giám đốc Warner Bros (Hàn Quốc); CEO Anthology Studio – Giám đốc sản xuất bộ phim Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân; PGS-TS Trần Luân Kim – nguyên Hiệu trưởng Trường Điện ảnh Việt Nam tại TP.HCM, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khóa V, VI; đạo diễn Phan Đăng Di – chủ nhân của nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế; đạo diễn Charlie Nguyễn; nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm… và rất nhiều gương mặt nổi tiếng khác.

HIFF 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 – 13.4 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến có 5 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. BTC dự kiến HIFF 2024 sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự, trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Việt Nam (danh sách sẽ được công bố vào cuối năm nay).

Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM sẽ tổ chức quy mô và thường niên từ năm 2024 - Ảnh 2.
Các nhà làm phim và đại diện cơ quan tổ chức HIFF 2024

Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một LHP quốc tế như:

Thảm đỏ lễ khai mạc vào ngày 6.4; lễ trao giải vào 13.4 tại Nhà hát TP.HCM, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn – đường Lê Lợi, Q.1, TP.HCM. Các sự kiện này sẽ có sự tham dự của giới làm phim, khách mời danh dự của Việt Nam cũng như đại biểu đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Hồng Kông, Thái Lan… 

Triển lãm Công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh dự kiến diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TP.HCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới, cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian hàng giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

Các buổi hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong suốt tuần lễ LHP tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ, thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. 

Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM sẽ tổ chức quy mô và thường niên từ năm 2024 - Ảnh 3.
Đông đảo nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên đến ủng hộ buổi công bố HIFF 2024

Ngoài ra, còn có những cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa các diễn viên với người hâm mộ sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp; các show điện ảnh (Cine Show) sẽ diễn ra tại các sân khấu ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. BTC mong muốn tuần lễ LHP sẽ trở thành những ngày hội thật sự của du khách trong nước và quốc tế tại TP.HCM. 

HIFF 2024 là một trong những hoạt động thuộc chiến lược của TP.HCM trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh TP.HCM; góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của TP.HCM đến với bạn bè quốc tế; đưa TP.HCM trở thành một “Thành phố điện ảnh” (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Nguồn: Báo Thanh Niên