Khởi động Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất

huyng 2023/09/20 07:08

VHO – Chiều ngày 20.9, Sở VHTT TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất, năm 2024 (HIFF 2024). Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được TP.HCM tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy phát biểu tại lễ khởi động Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất

Phát biểu về mục tiêu và ý nghĩa của Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất, bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM cho rằng, HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành Điện ảnh mà còn đối với toàn thành phố. “Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM trên bản đồ điện ảnh thế giới”. Bà Thúy cho biết thêm, HIFF 2024 cũng là một dịp để thành phố khoe sắc với bạn bè quốc tế. “Chúng tôi muốn HIFF 2024 sẽ là một lễ hội thật sự của thành phố và du khách, để họ có thể thưởng thức các bộ phim hay, các hoạt động hấp dẫn và các dịch vụ tiện ích của thành phố. Chúng tôi cũng muốn HIFF 2024 sẽ là một sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố, khiến TP.HCM thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hoá và đầu tư”, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM chia sẻ.

Đại diện của HIFF, BHD, Galaxy Cinema, CineStar, Lotte Hotel Saigon, Alta Media ký tên đánh dấu hợp tác 

Theo đó, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 06 đến 13.4.2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến bao gồm 05 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim. Xuyên suốt các buổi công chiếu phim tại các cụm rạp và sân khấu Nguyễn Huệ, người hâm mộ sẽ được gặp gỡ, giao lưu với các đọa diễn, diễn viên và khách mời. Đây sẽ là dịp để khán giả có thể giao lưu, đặt câu hỏi và nghe các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên giới thiệu về quá trình làm phim, ý tưởng, cảm xúc và thông điệp của các phim tham dự liên hoan phim. Với lễ trao giải, BTC sẽ tôn vinh các phim và nhà làm phim xuất sắc nhất của HIFF 2024, cũng như trình chiếu phim bế mạc. Bên cạnh đó, triển lãm Công nghiệp Nội dung và Công nghiệp Điện ảnh cũng dự kiến diễn ra tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ. Triển lãm sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TP.HCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

BTC tặng hoa cho thành viên trong ban cố vấn của HIFF 2024

Đặc biệt, các buổi hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong suốt tuần lễ liên hoan phim tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Hội thảo cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị. HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự với hàng ngàn khách mời, trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.

Ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch HĐQT VIETFEST, đơn vị tư vấn tổ chức liên hoan phim chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi được đồng hành cùng Sở VHTT TP.HCM, Trung tâm Ca Nhạc nhẹ TP.HCM thực hiện HIFF 2024. Đây là một sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với ngành điện ảnh và toàn thành phố. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để việc tổ chức HIFF 2024 một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và nhận được thiện cảm của bạn bè quốc tế, góp phần đưa TP.HCM trở thành địa chỉ làm phim hấp dẫn tại khu vực. Những mối quan hệ quý báu với các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và các đối tác trong ngành điện ảnh trong nước và quốc tế mà chúng tôi có được giúp chúng tôi tin tưởng HIFF 2024 sẽ được tổ chức một cách tốt nhất”.

Theo BTC, bên cạnh các hoạt động chính còn có rất nhiều hoạt động giải trí bên lề dành cho công chúng tham dự liên hoan phim, với mục tiêu tuần lễ liên hoan phim sẽ trở thành ngày hội thật sự của du khách trong nước và quốc tế tại TP.HCM. Như các show điện ảnh (Cine Show) sẽ diễn ra tại các sân khấu ngoài trời trên đường đi bộ Nguyễn Huệ, đây là một chuỗi các show âm nhạc và thời trang trong phim với phần tham gia trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thiết kế và người mẫu nổi tiếng. Với quy mô hoành tráng, HIFF 2024 được kỳ vọng là sự kiện điện ảnh lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2024.

Nguồn: Báo Văn Hoá