Khởi động Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

nhanhh 2023/09/21 17:49

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị chủ trì tổ chức Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) tổ chức công bố khởi động sự kiện điện ảnh được kỳ vọng là lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2024 vào chiều ngày 20/9/2023 tại khách sạn Lotte Sài Gòn. Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh trong và ngoài nước. 

Đồng hành với sự chủ động của Sở Văn hóa và Thể thao, sự phối hợp của Hội Điện ảnh Thành phố, sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh là một số thành viên trong ban cố vấn của HIFF 2024, những người đã tư vấn đầy trách nhiệm trong gần 2 năm qua như Ông Kim Dong Ho – Nhà sáng lập và Cựu chủ tịch của Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc); Tuỳ viên nghe nhìn khu vực Đông Nam Á – Đại sứ quán Pháp, ông Jeremy Segay – người từng tham gia tư vấn cho nhiều liên hoan phim tại Châu Âu và Châu Á, ông cũng từng là người tuyển phim cho Liên hoan phim Cannes trong nhiều năm; ông Jay Choi – Cựu Giám đốc Warner Bros (Hàn Quốc); CEO Anthology Studio – Giám đốc sản xuất bộ phim đã quen thuộc với khán giả Việt Nam “Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân”; PGS-TS Trần Luân Kim – nguyên Hiệu trưởng Trường Điện ảnh Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khóa V, VI; Đạo diễn Phan Đăng Di – chủ nhân của nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế; Đạo diễn Charlie Nguyễn; Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm… và rất nhiều gương mặt nổi tiếng khác.

Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 06 đến 13/4/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến bao gồm 05 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự với hàng ngàn khách mời trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Việt Nam. Danh sách thành viên Ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay.

 Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một liên hoan phim quốc tế như thảm đỏ lễ khai mạc; lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 06/4/2024 và ngày 13/4/2024 tại Nhà hát Thành phố, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn – đường Lê Lợi, Quận 1. Các sự kiện này sẽ có mặt các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà báo và khách mời danh dự của Việt Nam cũng như đại biểu đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan… Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim. Lễ trao giải sẽ tôn vinh các phim và nhà làm phim xuất sắc nhất của HIFF 2024. Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng cho các phim đoạt giải và trình chiếu phim bế mạc.

Khởi động Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 - Ảnh 2.

Triển lãm Công nghiệp Nội dung và Công nghiệp Điện ảnh dự kiến sẽ diễn ra tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ. Triển lãm sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

Khởi động Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 - Ảnh 3.

Các buổi hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong suốt tuần lễ liên hoan phim tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Hội thảo cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

 Các buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sẽ diễn ra sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp và sân khấu Nguyễn Huệ. Đây sẽ là dịp để khán giả có thể giao lưu, đặt câu hỏi và nghe các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên giới thiệu về quá trình làm phim, ý tưởng, cảm xúc và thông điệp của các phim tham dự liên hoan phim.

Nguồn: Bảo Thể thao & Văn hóa