Khởi động Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

nhanhh 2023/09/21 18:00

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị chủ trì tổ chức Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) tổ chức công bố khởi động sự kiện điện ảnh được kỳ vọng là lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2024 vào chiều ngày 20/9/2023 tại khách sạn Lotte Sài Gòn. Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh trong và ngoài nước. 

Đồng hành với sự chủ động của Sở Văn hóa và Thể thao, sự phối hợp của Hội Điện ảnh Thành phố, sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh là một số thành viên trong ban cố vấn của HIFF 2024, những người đã tư vấn đầy trách nhiệm trong gần 02 năm qua như Ông Kim Dong Ho – Nhà sáng lập và Cựu chủ tịch của Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc); Tuỳ viên nghe nhìn khu vực Đông Nam Á – Đại sứ quán Pháp, ông Jeremy Segay – người từng tham gia tư vấn cho nhiều liên hoan phim tại Châu Âu và Châu Á, ông cũng từng là người tuyển phim cho Liên hoan phim Cannes trong nhiều năm; ông Jay Choi – Cựu Giám đốc Warner Bros (Hàn Quốc); CEO Anthology Studio – Giám đốc sản xuất bộ phim đã quen thuộc với khán giả Việt Nam “Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân”; PGS-TS Trần Luân Kim – nguyên Hiệu trưởng Trường Điện ảnh Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khóa V, VI; Đạo diễn Phan Đăng Di – chủ nhân của nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế; Đạo diễn Charlie Nguyễn; Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm… và rất nhiều gương mặt nổi tiếng khác.

Ads (0:03)

 Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 06 đến 13/4/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến bao gồm 05 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự với hàng ngàn khách mời trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Việt Nam. Danh sách thành viên Ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay.

 Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một liên hoan phim quốc tế như thảm đỏ lễ khai mạc; lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 06/4/2024 và ngày 13/4/2024 tại Nhà hát Thành phố, khu vực ngoài trời Công viên Lam Sơn – đường Lê Lợi, Quận 1. Các sự kiện này sẽ có mặt các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà báo và khách mời danh dự của Việt Nam cũng như đại biểu đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan… Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim. Lễ trao giải sẽ tôn vinh các phim và nhà làm phim xuất sắc nhất của HIFF 2024. Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng cho các phim đoạt giải và trình chiếu phim bế mạc.

Ads (0:03)

Triển lãm Công nghiệp Nội dung và Công nghiệp Điện ảnh dự kiến sẽ diễn ra tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ. Triển lãm sẽ giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của các bộ phim nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

Các buổi hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong suốt tuần lễ liên hoan phim tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Hội thảo cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

 Các buổi gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sẽ diễn ra sau mỗi buổi chiếu phim tại các cụm rạp và sân khấu Nguyễn Huệ. Đây sẽ là dịp để khán giả có thể giao lưu, đặt câu hỏi và nghe các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên giới thiệu về quá trình làm phim, ý tưởng, cảm xúc và thông điệp của các phim tham dự liên hoan phim.

 Bên cạnh các hoạt động chính còn có rất nhiều hoạt động giải trí bên lề dành cho công chúng tham dự liên hoan phim. Mục tiêu của Ban Tổ chức mong muốn tuần lễ liên hoan phim sẽ trở thành những ngày hội thật sự của du khách trong nước và quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các show điện ảnh (Cine Show) sẽ diễn ra tại các sân khấu ngoài trời trên đường đi bộ Nguyễn Huệ. Cine Show là một chuỗi các show âm nhạc và thời trang trong phim với phần tham gia trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thiết kế và người mẫu nổi tiếng. Cine Show sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm âm thanh và hình ảnh độc đáo cũng như tôn vinh các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và thế giới; giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành Thời trang Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

 HIFF 2024 là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh; cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của Thành phố đến với bạn bè quốc tế; đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một Thành phố Điện ảnh (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của Unesco (Mạng lưới UCCN). 

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã có những phát biểu về mục tiêu và ý nghĩa của Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1: “HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành điện ảnh mà còn đối với toàn Thành phố. Chúng tôi mong muốn HIFF 2024 sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Chúng tôi cũng hy vọng HIFF 2024 sẽ là một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh trên bản đồ điện ảnh thế giới.”

HIFF 2024 cũng là một dịp để Thành phố Hồ Chí Minh khoe sắc với bạn bè quốc tế. Chúng tôi muốn HIFF 2024 sẽ là một lễ hội thật sự của thành phố và du khách, để họ có thể thưởng thức các bộ phim hay, các hoạt động hấp dẫn và các dịch vụ tiện ích của thành phố. Chúng tôi cũng muốn HIFF 2024 sẽ là một sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố, khiến Thành phố Hồ Chí Minh thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hoá và đầu tư.”

 Ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch HĐQT VIETFEST, đơn vị tư vấn tổ chức liên hoan phim chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi được đồng hành cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Ca Nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện HIFF 2024. Đây là một sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với ngành điện ảnh và toàn thành phố. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để việc tổ chức HIFF 2024 một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và nhận được thiện cảm của bạn bè quốc tế, góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành địa chỉ làm phim hấp dẫn tại khu vực. Những mối quan hệ quý báu với các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và các đối tác trong ngành điện ảnh trong nước và quốc tế mà chúng tôi có được giúp chúng tôi tin tưởng HIFF 2024 sẽ được tổ chức một cách tốt nhất.

Nguồn: Yan