Khởi động Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024

nhanhh 2023/09/24 07:49

(DNTH) – Ngày 20/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức lễ công bố khởi động Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ 1 năm 2024 (HIFF 2024). Đây là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được TP tổ chức và sẽ diễn ra định kỳ hằng năm tại đây.

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ 1 năm 2024 diễn ra từ ngày 6- 13/4/2024 với sự tham gia của nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên, nhà phê bình và người yêu điện ảnh trong và ngoài nước. Dự kiến liên hoan gồm 5 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như châu Âu, châu Mỹ, châu Á và Việt Nam. Danh sách thành viên Ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ 1 năm 2024 là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược của TP.HCM trong phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh Thành phố cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của Thành phố đến với bạn bè quốc tế, đưa TP.HCM trở thành một thành phố điện ảnh gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (Mạng lưới UCCN).

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, liên hoan là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành điện ảnh mà còn đối với toàn Thành phố. Đây sẽ là một cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Đồng thời là cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế, uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM trên bản đồ điện ảnh thế giới.

Bà Thuý nói: “Qua liên hoan này là một bước tổng rà soát để chúng tôi thấy rằng nguồn lực của mình tới đâu. Trong định hướng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các liên hoan phim và sẽ điều chỉnh bổ sung thêm. Hiện giờ thí điểm một số hạng mục thôi nhưng mà khi làm ổn định, đánh giá lại được rồi thì mình sẽ cố phát triển thêm quy mô mở rộng hơn nữa. Chúng tôi kỳ vọng rằng đây là một trong những liên hoan phim lớn ở Đông Nam Á”.

Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn có các hoạt động đặc trưng của một liên hoan phim quốc tế. Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự, trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho liên hoan phim tại lễ khai mạc và trao giải tại lễ bế mạc. Đặc biệt, liên hoan lần này sẽ có nhiều hạng mục giải thưởng chưa có trước đây.

Bên cạnh đó, còn các hoạt động mang đặc trưng riêng như triển lãm công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh dự kiến diễn ra tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, giới thiệu về lịch sử, phát triển và đặc trưng của điện ảnh TP.HCM, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Ngoài ra còn có các hội thảo chuyên đề diễn ra trong suốt tuần lễ liên hoan phim tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây sẽ là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh.

Nguồn: Báo Doanh nhân & Thương hiệu