Công bố Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh

huyng 2023/09/20 10:36

Tại họp báo chiều 20.9, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, HIFF 2024 là liên hoan phim quốc tế đầu tiên được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Thành phố Hồ Chí Minh công bố Liên hoan phim HIFF lần đầu tiên -0
Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy, HIFF 2024 là một sự kiện quan trọng, không chỉ đối với ngành điện ảnh mà còn đối với toàn Thành phố.

Theo đó, Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 – 13.4, với nhiều hoạt động, bao gồm 5 hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.

Ban giám khảo của HIFF 2024 sẽ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục. Danh sách thành viên Ban giám khảo sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Ngoài việc chiếu các phim tranh giải, HIFF 2024 còn tổ chức các hoạt động đặc trưng của một liên hoan phim quốc tế. Tại lễ khai mạc (6.4), Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách các phim tham dự và trình chiếu phim đặc sắc mở màn cho Liên hoan phim. Lễ trao giải (13.4) sẽ tôn vinh các phim và nhà làm phim xuất sắc nhất của HIFF 2024, trao giải thưởng cho các phim đoạt giải và trình chiếu phim bế mạc. 

Trong khuôn khổ Liên hoan phim còn có triển lãm Công nghiệp nội dung và Công nghiệp điện  ảnh, nhằm giới thiệu về lịch sử phát triển và đặc trưng của điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, điện ảnh Việt Nam và thế giới cũng như về các nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. Triển lãm còn trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu, poster, kịch bản, trang phục và đạo cụ của một số bộ phim. Ngoài ra, còn có các gian giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung và công nghiệp điện ảnh.

Thành phố Hồ Chí Minh công bố Liên hoan phim HIFF lần đầu tiên -0
Ký kết hợp tác giữa các đơn vị phối hợp tổ chức HIFF 2024.

Các hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong suốt tuần lễ Liên hoan phim. Đây là cơ hội để các nhà làm phim, diễn viên, nhà phê bình và khán giả trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các chủ đề liên quan đến điện ảnh như xu hướng, thách thức, cơ hội, kinh nghiệm và tầm nhìn trong lĩnh vực điện ảnh. Sự kiện cũng sẽ là nơi để các sinh viên, giảng viên và người yêu điện ảnh có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng về điện ảnh như kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, quay phim, dựng phim và tiếp thị…

Bên cạnh các hoạt động chính còn có nhiều hoạt động giải trí bên lề dành cho công chúng tham dự liên hoan phim. Các show điện ảnh (Cine Show) sẽ diễn ra tại các sân khấu ngoài trời với một chuỗi các show âm nhạc và thời trang trong phim.

HIFF 2024 là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc phát triển ngành điện ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của điện ảnh Thành phố; cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của Thành phố đến với bạn bè quốc tế; đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố Điện ảnh (Film City), gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN).

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy, Ban tổ chức mong muốn HIFF 2024 sẽ là cầu nối dành cho các nhà làm phim, diễn viên, khán giả trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và hợp tác về điện ảnh. Đồng thời, hy vọng HIFF 2024 sẽ là cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Việt Nam có chất lượng và giàu sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín của điện ảnh Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh trên bản đồ điện ảnh thế giới.

“Chúng tôi muốn HIFF 2024 sẽ là một lễ hội thật sự của thành phố và du khách, để họ có thể thưởng thức các bộ phim hay, các hoạt động hấp dẫn và các dịch vụ tiện ích của thành phố. Chúng tôi cũng muốn HIFF 2024 sẽ là một sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của thành phố, khiến Thành phố Hồ Chí Minh thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn về văn hóa và đầu tư”, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy nhấn mạnh.

Nguồn: Đại biểu nhân dân