Cuộc Thi Phê Bình Phim Trẻ

admin 2024/01/10 17:08

1.Giới thiệu

“Cuộc thi phê bình phim trẻ” là một hoạt động của Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2024 – HIFF 2024 nhằm xây dựng sân chơi cho những người yêu điện ảnh, đồng thời tìm kiếm nhà phê bình tiềm năng để trở thành Giám khảo cho 1 hạng mục đặc biệt của HIFF mang tên “Giải thưởng của nhà phê bình trẻ – Young Critic Award”. Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh và cổ vũ những góc nhìn mới, gu thưởng thức mới và thúc đẩy tương lai của phê bình điện ảnh tại Việt Nam.

2. Tầm nhìn

“Cuộc thi phê bình phim trẻ” được xây dựng với mong muốn tìm kiếm các tài năng phê bình trẻ, năng động và sáng tạo và tạo cơ hội cho họ phát triển kỹ năng và chuyên môn của mình, góp phần làm phong phú thêm giới phê bình điện ảnh tại Việt Nam.

3. Mục đích & ý nghĩa

TRAO CƠ HỘI PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP

Thông qua việc thiết kế riêng một hạng mục không chính thức bên cạnh các hạng mục lớn của Liên hoan phim, HIFF muốn tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những người mong muốn theo đuổi công việc phê bình điện ảnh. Phê bình điện ảnh đúng nghĩa và đích thực chính là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh của Việt Nam. Đây là mục tiêu tối hậu của HIFF.

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Cuộc thi tạo cơ hội để những tác giả chia sẻ ý kiến, hướng đến việc hình thành cộng đồng phê bình điện ảnh văn minh, sáng tạo, đa dạng và mang tính xây dựng.

THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN

Tạo ra một nền tảng quảng bá cho những tác phẩm xuất sắc nói riêng và nền tảng bình luận ý nghĩa cho tất cả các tác phẩm nói chung. Đóng góp vào nền văn hóa điện ảnh tổng thể bằng cách giới thiệu những góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và có khả năng hòa nhập với điện ảnh thế giới/cấp độ phê bình điện ảnh tiệm cận thế giới.

4. Đối tượng tham gia?

“Cuộc Thi Phê Bình Phim Trẻ” mở ra cơ hội dành cho các đối tượng phù hợp với các tiêu chí sau đây:

  • Độ tuổi: 18 – 30 tuổi 
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Học vấn: Không giới hạn lĩnh vực, ngành học
  • Quan tâm đến điện ảnh, luôn mong muốn trau dồi, trải nghiệm và học tập thêm những kiến thức trong lĩnh vực này.
  • Mong muốn thể hiện góc nhìn và quan điểm cá nhân về những tác phẩm Điện ảnh. Đồng thời có khả năng phê bình, đánh giá và thể hiện độ sáng tạo trong việc diễn đạt ý kiến cá nhân cũng như khả năng phát triển các ý kiến mới và độc đáo về các tác phẩm điện ảnh.

5. Quyền lợi & Giải thưởng

Dành cho Top 10 nhà phê bình trẻ xuất sắc nhất

NÂNG CAO TIẾNG NÓI

Cơ hội tham gia vào Hội đồng nhà phê bình trẻ của HIFF. Trở thành giám khảo cho một hạng mục đặc biệt mang tên “Young Critic Award – Giải Thưởng Của Nhà Phê Bình Trẻ” bao gồm 2 hạng mục tranh giải chính: 

  • Hạng mục phim Đông Nam Á 
  • Hạng mục phim đầu tay

PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN

Tham dự các buổi Workshop riêng, lắng nghe những góp ý chuyên môn từ những Đạo diễn, Nhà phê bình phim ảnh lớn tại Việt Nam từ đó tạo cơ hội để phát triển và trau dồi kiến thức về điện ảnh.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Cơ hội trở thành nhân sự phụ trách nội dung cho Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh HIFF 2024.

QUYỀN LỢI THAM DỰ

Quyền lợi vé tham dự tất cả cả hoạt động chuyên môn thuộc khuôn khổ của HIFF (Master Class, Workshop, Film Screening).

QUYỀN LỢI DI CHUYỂN

BTC hỗ trợ một phần chi phí di chuyển dành cho những người được chọn vào Ban Giám khảo phê bình trẻ của HIFF 2024.

  • Đối với các ứng viên đến từ Tp.HCM: BTC hỗ trợ chi phí di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi diễn ra các hoạt động của HIFF trong 8 ngày diễn ra LHP.
  • Đối với các ứng viên ở các tỉnh thành đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam: BTC hỗ trợ một phần chi phí di chuyển đến Tp.HCM và di chuyển từ nơi lưu trú tại Tp.HCM đến nơi diễn ra các hoạt động của HIFF trong 8 ngày diễn ra LHP.

Đối với các ứng viên ở nước ngoài: Các ứng viên tự túc chi phí di chuyển từ nước ngoài đến Tp.HCM. BTC hỗ trợ chi phí di chuyển từ nơi lưu trú tại Tp.HCM đến nơi diễn ra các hoạt động của HIFF trong 8 ngày diễn ra LHP.

QUÀ TẶNG ĐỘC QUYỀN

Nhận các quà tặng độc quyền và quyền lợi hấp dẫn đến từ HIFF.

6. Ban Giám Khảo: 

NHÀ PHÊ BÌNH PHIM LÊ HỒNG LÂM

Nhà báo, nhà phê bình Lê Hồng Lâm là một trong những cây bút phê bình điện ảnh nổi bật, được biết đến với khả năng phân tích sâu sắc và hiểu biết sâu rộng về nghệ thuật điện ảnh.

Bằng ngòi bút sắc sảo, Lê Hồng Lâm đã thể hiện góc nhìn đa chiều trong những cuốn sách như “Xem chữ đọc hình”, “Chơi cùng cấu trúc”, “Cánh chim trong gió”, “Sự lưỡng nan của tình thế làm người”, “101 bộ phim Việt Nam hay nhất” và “Người tình không chân dung”.

Anh Lê Hồng Lâm

NHÀ BÁO CÁT KHUÊ

Nhà báo Cát Khuê là một nhà báo kỳ cựu đang công tác tại báo Tuổi Trẻ. Là cây bút với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chị Khuê sẽ mang đến cho các bạn thí sinh những thông tin bổ ích về cấu trúc chuẩn của một bài viết phê bình. 

Chị Khuê cũng là tác giả của tập sách “Cà phê với người nổi tiếng”, một “ngôi nhà” của 30 cuộc phỏng vấn với những tài năng nghệ thuật như NSND Như Quỳnh, Charlie Nguyễn, Thành Chương, v.v.

Chị Cát Khuê

NHÀ BÁO NGUYÊN LÊ

Nhà báo Nguyên Lê hiện đang viết về điện ảnh cho các trang báo như FANGORIA, Vietcetera, Roger Ebert, Slashfilm, Texas Observer, The Spool… và đại diện cho văn hoá Việt trong các hội phê bình quốc tế. Trang điện ảnh Rotten Tomatoes có phỏng vấn anh cho mục Know Your Critic vào năm 2022.

Anh cũng là một dịch giả điện ảnh, có làm phụ đề Việt hoặc Anh cho nhiều dự án như “Kẻ Ăn Hồn” và “Người Vợ Cuối Cùng”. Kinh nghiệm và mong muốn gắn kết đọc giả hai miền Tây-Đông của anh qua ngôn ngữ hứa hẹn sẽ giúp thí sinh tiếp cận điện ảnh với tinh thần vừa cá nhân vừa quốc tế.

Anh Nguyên Lê

ĐẠO DIỄN TRỊNH ĐÌNH LÊ MINH

Trịnh Đình Lê Minh là một đạo diễn trẻ có những đóng góp đáng chú ý trong ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp tại Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và nhận bằng Thạc sĩ Sản xuất Phim tại Đại Học Austin – Texas (Mỹ), anh trở về Việt Nam và đã thực hiện thành công hai phim dài là “Thưa mẹ con đi” và “Bằng chứng vô hình.” Hai bộ phim đã giành nhiều giải thưởng quốc tế và được phát hành rộng rãi ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trịnh Đình Lê Minh là một trong những nhà làm phim trẻ triển vọng của Việt Nam, đồng thời cũng đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa của điện ảnh Việt Nam thông qua những tác phẩm đầy tâm huyết và chất lượng.

Anh Trịnh Đình Lê Minh