TOM CROSS


Nhà Dựng phim người Mỹ gốc Việt, Tom Cross (tên Việt Nam là Minh Tâm), người đã từng đoạt Giải Oscar cho Hạng mục Dựng phim phim xuất sắc nhất với tác phẩm Whiplash vào năm 2015 và từng biên tập loạt phim “bom tấn” của Hollywood như La La Land (2017), No Time to Die (2023),… sẽ tham dự Liên hoan Phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất với vai trò Ban Giám khảo Hạng mục Phim đầu tay và phim thứ 2.
Sau sự xuất hiện của các nhà làm phim hàng đầu Châu Á như Kore-eda và Kim Jee-Woon, HIFF tiếp tục chào đón nhà Dựng phim hàng đầu Hollywood. Sự tham gia của Tom Cross mang lại giá trị chuyên môn lẫn tinh thần cao cho HIFF trong việc lựa chọn ra tác phẩm xứng đáng nhất để nhận giải thưởng ở Hạng mục Phim đầu tay và phim thứ 2.
Tại HIFF, hạng mục phim đầu tay và phim thứ hai là không gian dành riêng cho các đạo diễn mới, nơi họ có cơ hội giới thiệu tiềm năng sáng tạo của mình cũng như cách nhìn và lối kể chuyện độc đáo. Trong vai trò là một giám khảo, Tom Cross được kỳ vọng sẽ phát hiện ra những tài năng xuất sắc cùng những tác phẩm nghệ thuật tiên phong, đem đến một làn gió mới cho ngành điện ảnh toàn cầu.
Tom Cross được đánh giá cao là một trong những Nhà Dựng phim hàng đầu của Điện ảnh Mỹ trong thập kỷ qua. Danh tiếng của ông đã vươn xa và lan rộng toàn cầu vào năm 2015 khi ông bất ngờ giành Giải Oscar cho Dựng phim xuất sắc nhất với bộ phim độc lập Whiplash (2014) – câu chuyện phim về một chàng sinh viên chơi trống nhạc jazz đương đầu với sự bạo lực của người thầy đã khiến khán giả suy ngẫm về cái giá thực sự để đạt được sự hoàn hảo. Ba năm sau, bộ phim âm nhạc lãng mạn – La La Land do Tom Cross biên tập tiếp tục thắng lớn tại phòng vé lẫn các giải thưởng lớn và mang về cho ông đề cử Oscar thứ 2 trong sự nghiệp.
Tom Cross lớn lên tại Long Island, tốt nghiệp trường Đại học Purchase, chuyên ngành Nghệ thuật thị giác (vào năm 1993) trước khi chuyển đến thành phố New York để bắt đầu sự nghiệp của mình. Tại đây, ông bắt đầu học thiết kế quảng cáo và tham gia sản xuất các bộ phim độc lập kinh phí thấp. Với khát vọng được làm việc những bộ phim điện ảnh quy mô lớn, ông quyết định chuyển đến Los Angeles và tình nguyện làm việc miễn phí tại Corman Studios nhằm tích lũy kinh nghiệm. Ông tiếp tục làm việc dưới tư cách một trợ lý Dựng phim trong nhiều năm, trước khi góp mặt trong nhiều dự án ấn tượng như Ride with the Devil (1999) của đạo diễn Ang Lee.
Năm 2005, ông tham gia vào đội ngũ Dựng phim của bộ phim truyền hình đình đám Deadwood (HBO, 2004 – 2006). Đến năm 2010, Cross đã chuyển từ trợ lý Dựng phim thành Dựng phim chính của bộ phim The Space Between (2010).
Trong các năm tiếp theo, ông giữ vai trò Dựng phim của bộ phim Hostiles (2017) thuộc thể loại phim viễn Tây cho đạo diễn Scott Cooper và bộ phim First Man (2018) cho đạo diễn Damien Chazelle, với sự tham gia của Ryan Gosling và Claire Foy – tác phẩm giúp ông tiếp tục được đề cử Giải BAFTA cho Dựng phim xuất sắc nhất, cũng như Giải thưởng Dựng phim của Điện ảnh Mỹ cho phim dài tập xuất sắc nhất vào năm 2019. Ông đã giành Giải Critics’ Choice cho Dựng phim xuất sắc nhất vào năm đó.
Năm 2022, Tom Cross một lần nữa giành Giải BAFTA cho Dựng phim xuất sắc nhất với bộ phim No Time to Die (thuộc loạt phim James Bond) do Cary Fukunaga đạo diễn. Năm 2023, bộ phim Babylon đã giúp ông góp mặt trong danh sách đề cử Dựng phim xuất sắc nhất của Giải Critics’ Choice.